Các loại khẩu trang chống bụi mịn do ô nhiễm không khí

Admin 21/10/2019
cac-loai-khau-trang-chong-bui-min-do-o-nhiem-khong-khi

Hiện nay tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng gia tăng đặc biệt ở các thành phố lớn, dân số đông như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Để bảo vệ sức khỏe, những người thường xuyên phải di chuyển ngoài đường cần sử dụng các loại khẩu trang chống bụi mịn do ô nhiễm không khí.

1. Nguy cơ về sức khỏe do ô nhiễm không khí.

Trong thời gian gần đây nồng độ bụi mịn PM2.5 dày đặc khiến cho chỉ số chất lượng không khí luôn ở mức vượt ngưỡng cho phép so với quy chuẩn quốc gia gây nguy hại đến sức khỏe con người.

Loại bụi có đường kính 10 μm gọi là PM10 là bụi mịn. Nguy hiểm nhất là loại bụi siêu mịn PM2.5. Ở các đô thị lớn các loại bụi này hầu hết sinh ra từ khí thải giao thông (xe buýt, xe máy, ôtô). Khi nồng độ bụi mịn ngoài trời tăng lên, không khí sẽ có vẻ mờ đi và tầm nhìn bị giảm. Tình trạng này tương tự thời điểm độ ẩm cao hoặc sương mù.

Bụi mịn PM2.5 là những hạt có đường kính nhỏ hơn 2.5micromet, có thể đi thẳng vào mô, phế nang phổi, đường hô hấp trên, gây nên bệnh hô hấp. Về lâu dài, chúng có thể dẫn đến các bệnh tim mạch, đột quỵ, viêm phổi, viêm phế quản mãn tính. Căn nguyên gây ra kích ứng mắt, mũi, họng, phổi, ho ...và những bệnh về đường hô hấp chính là do bụi mịn kèm theo khí CO hoặc SO2, NO2 nhiều sẽ cản hemoglobin kết hợp với oxy khiến tế bào thiếu oxy.

 2. Các loại khẩu trang chống bụi mịn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại khẩu trang. Nhưng đa số các loại khẩu trang chỉ chống được bụi thô.

Các loại khẩu trang chống bụi mịn thường được áp dụng theo tiêu chuẩn chống bụi N95 được kiểm định bởi Viện Sức Khỏe và An toàn lao động Chính Phủ Mỹ - NIOSH như sau:

- N90 - Loại bỏ 90% các loại bụi mịn đường kính nhỏ nhất là 0.3 Micrômét;

- N95 - Loại bỏ 95% các loại bụi mịn đường kính nhỏ nhất là 0.3 Micrômét;

- N99 - Loại bỏ 99% các loại bụi mịn đường kính nhỏ nhất là 0.3 Micrômét;

- N100 - Loại bỏ 99.97% các loại bụi mịn có đường kính nhỏ nhất là 0.3 Micrômét.

Tiêu chuẩn lọc bụi càng cao, giá của khẩu trang sẽ càng đắt. Đối với tình trạng ô nhiễm PM 2.5 như hiện nay, người tiêu dùng có thể xem xét sử dụng các loại khẩu trang có tiêu chuẩn N90 và N95 với khả năng lọc bụi tương đối tốt và mức giá hợp lí.

 Khẩu trang 3M 9001

 Đây là dòng khẩu trang chống bụi mịn được sản xuất bởi 3M, công ty chuyên về các sản phẩm công nghiệp.

Khẩu trang 3M 9001V sử dụng tiêu chuẩn lọc bụi N90, có thể lọc được 90% bụi PM 2.5.

Khẩu trang 3M 9001 chính hãng với mức giá thành phù hợp để trang bị cho gia đình.

Được thiết kế với dây đeo bằng chất liệu thun và miếng lót thép ngay mũi để điều chỉnh khẩu trang ôm sát khuôn mặt ngăn chặn các hạt bụi xâm nhập qua khe hở.

Màng lọc tĩnh điện được cấu tạo từ các sợi không dệt tĩnh điện giúp hô hấp dễ dàng và thoáng mát hơn.

Khẩu trang Honeywell H901

Khẩu trang Honeywell H901 là dòng khẩu trang chống bụi mịn được sản xuất bởi Honeywell. Honeywell là một thương hiệu chuyên đồ bảo hộ lao động.

 Loại khẩu trang này sử dụng chuẩn lọc bụi N95 với khả năng cản 95% bụi PM2.5

Khẩu trang lọc bụi Honeywell H901 có cấu trúc hình nón, miếng xốp tạo độ kín khít và nẹp mũi bằng nhôm ôm khuôn mặt

Hiện nay, giải pháp đeo khẩu trang chính là cách đơn giản và hiệu quả nhất đối với chúng ta, khi di chuyển ngoài đường. Người tiêu dùng nên sử dụng các loại khẩu trang chuyên dụng để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN